🍲 5 อาหารเพื่อสุขภาพแบบฉบับชาวเกาหลี 🇰🇷
ในประเทศเกาหลีมีคำกล่าวที่ว่า '제철음식은 보양식' หมายถึง อาหารตามฤดูกาลเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
วันนี้แอดเลยมีอาหารที่ชาวเกาหลีใช้บำรุงร่างกายมาแนะนำถึง 5 รายการ!
🐟 ปลาควาเมกิ (Gwamegi, 과메기)
เป็นปลาชนิดหนึ่งที่คล้ายกับปลาแมคเคอเรล เป็นปลาที่มีโปรตีนสูง
ช่วยป้องกันโรคต่างๆ และอุดมไปด้วยวิตามิน E จึงมีส่วนช่วยชะลอวัย
🐟 ปลาพอลล็อค (Pollock, 명태)
ปลาพอลล็อค หรือ "มยองแท" มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักเนื่องจากไขมันต่ำ
อุดมไปด้วยวิตามินเอ แคลเซียม เข้ากันได้ดีกับผักกาดขาว คนเกาหลีนิยมใส่ในซุปไข่ช่วงฤดูหนาว
🐟ปลาแองเกลอร์ (Angler fish, 아귀)
หนังของปลาแองเกลอร์มีส่วนประกอบของคอลลาเจน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิว
นอกจากนี้ยังดีต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมอง มีเอนไซม์ย่อยโปรตีน เข้ากันได้ดีกับหัวไชเท้า
🌊หอยเชลล์ (Scallop, 가리비)
หอยเชลล์ได้รับความนิยม เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น
มีคอเลสเตอรอลและแคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและโปรตีน
ดังนั้นการรับประทานพร้อมกับผักจึงเสริมสารอาหารให้กันและกัน
🍊ส้มยูสุ (Citrus junos, 유자)
ส้มยูสุอุดมไปด้วยวิตามินซีและช่วยป้องกันหวัด มีวิตามินซีมากกว่าเลมอนถึง 3 เท่า
มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูความเหนื่อยล้าและความงามของผิว
ส้มยูสุเข้ากันได้ดีกับเนื้อวัวที่อุดมไปด้วยโปรตีนสัตว์
และควรเก็บไว้ในภาชนะแก้วมากกว่าภาชนะโลหะเพื่อป้องกันการออกซิเดชันเมื่อเก็บรักษา
สำหรับใครที่ได้ไปเที่ยวเกาหลีอย่าลืมหาอาหารเพิ่มพลังทานกันเยอะๆ นะค้าา 💪💞